Thực phẩm ngày Tết thường được mua và dự trữ để ăn nhiều ngày nên rất dễ bị ôi thiu, lên mốc (nhất là các loại đồ nguội, bánh chưng). Chính vì vậy việc bảo quản các món ăn ngày Tết rất quan trọng, nếu không có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Ngày Tết, nhu cầu của người dân về các loại thực phẩm khô, hoa quả khô, bánh mứt kẹo rất lớn. Nhưng trên thị trường hiện nay, lợi dụng nhu cầu tăng cao, nhiều chủ kinh doanh nhập về các loại hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, vệ sinh để bán cho người dân. Xin giới thiệu cách lựa chọn mứt Tết, hạt dưa an toàn.
Những ngày tết, trong khi mọi người được nghỉ ngơi, giải trí và ăn uống thoải mái, thì các bác sĩ, y tá của các khoa cấp cứu, ngoại, trung tâm chống độc vẫn phải trực 24/24 để đối phó với những ca ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu bia, tai nạn chấn thương, chưa kể bệnh tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả vẫn rình rập hay bệnh cúm gia cầm (H5N1), bệnh heo tai xanh... Vì thế, dự phòng và điều trị ngộ độc cấp do thực phẩm và rượu bia là cần thiết để có một cái tết trọn vẹn.
Sán lá ruột có tên khoa học là Fasciolopsiasis gây bệnh cho người, gặp nhiều ở vùng Đông Nam Á và châu Á (Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ... Ở Việt Nam, bệnh sán lá ruột chủ yếu phát hiện ở lợn, người mắc bệnh hầu hết thuộc những vùng có nhiều hồ ao, cây thủy sinh làm thức ăn cho người và gia súc. Mùa mưa lũ, diện tích đồng ruộng bị ngập lụt tăng và các loại rau thủy sinh cũng tăng, nên nguy cơ người dân bị mắc bệnh sán lá ruột càng cao.
Để rau, củ, quả có mã đẹp, nhằm thu hút người mua, không ít người trồng rau, củ, quả đã không ngần ngại “tráng” những sản phẩm này qua hóa chất. Hàng loạt các thông tin như cải thảo nhiễm độc, giá đỗ được ủ bằng hóa chất lạ rồi nhiều loại hoa quả chứa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép hay măng có chứa lưu huỳnh...Và mới đây nhất là thông tin ngô luộc có hàm lượng chất nitrit (nhóm chất trong danh mục chất bảo quản bị cấm) cao bất thường khiến người dân không khỏi hoang mang, lo lắng.
Nhiều lúc chúng ta quên rằng ngoài sự ngon miệng, bổ dưỡng, nhiều loại thực phẩm nếu được dùng khoa học sẽ còn có giá trị như một liều thuốc bổ và chữa được bệnh.
Hải sản là món ăn nhiều dinh dưỡng và cũng là món ưa thích của nhiều người. Hải sản thường được tiêu thụ mạnh vào mùa hè, mùa du lịch nhưng hiện nay, điều kiện kinh tế phát triển hơn, trong ngày Tết, nhiều gia đình cũng có thói quen tích trữ hải sản trong tủ lạnh để tránh những món ăn chứa nhiều thịt mỡ gây ngán. Vậy nên tích trữ, ăn hải sản thế nào cho an toàn?
Một nghiên cứu mới của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, việc ướp lạnh cá biển không đảm bảo nhiệt độ đông lạnh sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Đồ đồ hộp đang trở thành thực phẩm phổ biến. Người thì cho rằng không nên sử dụng đồ hộp vì các sản phẩm này chứa chất phụ gia, chất bảo quản, người lại khẳng định những sản phẩm này đã được thanh trùng và bảo đảm độ an toàn.
Hải sản rất giàu dinh dưỡng, nhưng không nên ăn nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hải sản nhiều bổ ít lo nhiều, có thể nguy hại đến sức khỏe của con người gây dị ứng, trướng bụng, đau bụng, nôn, tiết tả..., đặc biệt là não bộ.