Cách chọn mứt, hạt dưa không hóa chất
Cập nhật: 6/2/2013 | 8:23:36 PM
Ngày Tết, nhu cầu của người dân về các loại thực phẩm khô, hoa quả khô, bánh mứt kẹo rất lớn. Nhưng trên thị trường hiện nay, lợi dụng nhu cầu tăng cao, nhiều chủ kinh doanh nhập về các loại hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, vệ sinh để bán cho người dân. Xin giới thiệu cách lựa chọn mứt Tết, hạt dưa an toàn.
Chọn mứt Tết
Khi chọn mua bánh mứt nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu và địa chỉ rõ ràng. Cũng như các loại mứt có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng.
Đối với bánh mứt có màu sắc loè loẹt, tươi sáng là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh về ung thư, rối loạn tiêu hoá, thần kinh...
![Cách chọn mứt, hạt dưa không hóa chất 1 Cách chọn mứt, hạt dưa không hóa chất 1](http://skds3.vcmedia.vn/JRGSJiLd3e5GsxdM0P2pqg65KoKccc/Image/2013/02/14-771d4.jpg)
![Cách chọn mứt, hạt dưa không hóa chất 2 Cách chọn mứt, hạt dưa không hóa chất 2](http://skds3.vcmedia.vn/JRGSJiLd3e5GsxdM0P2pqg65KoKccc/Image/2013/02/14.1-771d4.jpg)
Với những loại mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu tổng hợp. Chú ý, nên mua những loại mứt bao bì còn nguyên vẹn, được bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng.
Khi mua, phải đọc kỹ nhãn hiệu bao bì, nên mua mứt của những nhà sản xuất có uy tín trên thị trường; mua ở nơi tin cậy như siêu thị, đại lý... vì có sự kiểm soát chất lượng vệ sinh sản phẩm.
Dùng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm... để phát hiện mứt có bị mốc, mùi hôi, chảy nước, mùi chua hay không.
Hạt dưa
Hạt dưa là loại hạt dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại như Rhodamine B gây hại cho cơ thể. Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine B lâu dài sẽ gây suy gan, thận và ung thư.
Hạt dưa nhuộm bằng Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm, nhìn như sơn, khi cho vào miệng không bị phai màu trong miệng.
Nếu hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi...) thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.
Còn hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Khi để ẩm sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa.
Khi mua hạt dưa nên chọn loại hạt có màu đỏ nâu tự nhiên, không bị cháy đen, hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưnga
Không chọn loại có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. Nếu thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên dùng.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Giò chả ngày Tết: ”Bẫy” bệnh từ phụ gia đến dụng cụ (5/2/2013)
- Phòng ngừa từ xa tai nạn ngày tết (3/2/2013)
- Ăn rau thủy sinh: Coi chừng bệnh sán lá ruột! (2/2/2013)
- Khiếp với rau, củ, quả được “làm đẹp”! (31/1/2013)
- Công dụng phòng bệnh tuyệt vời của nhiều loại thực phẩm (30/1/2013)
- Những nguy cơ ngộ độc hải sản (28/1/2013)
- Những đồ ăn, thức uống dễ gây ngộ độc trong ngày Tết (24/1/2013)
- Mẹo chọn đồ khô an toàn (23/1/2013)
- Phát hiện đáng sợ về phẩm màu xanh trong thực phẩm (23/1/2013)
- Ăn cá biển dễ ngộ độc vì đông lạnh ”chưa tới” (21/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều