Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để kích thích tăng trưởng cho rau, quả hay sử dụng hóa chất bảo quản tràn lan ngày càng gia tăng, trở thành mối đe doạ nghiêm trọng đối với sức khoẻ của người tiêu dùng. Vậy, chọn rau, quả thế nào cho an toàn?
Cất rau trong tủ lạnh lâu ngày. Một số người có thói quen đi chợ một lần ăn cả tuần nên thường tích trữ nhiều loại rau trong tủ lạnh. Thực tế, rau để tồn càng lâu, giá trị dinh dưỡng càng giảm.
Không dừng lại ở các mặt hàng tiêu dùng hay những loại củ quả, hàng Trung Quốc (TQ) hiện nay tràn ngập với gà thải loại, trứng gà, cá tầm, cá trê, cá quả, ếch... Đáng lo hơn, thực phẩm TQ trá hình đặc sản Mỹ, Úc, người tiêu dùng (NTD) không thể nhận biết. Hàng loạt vụ việc tuồn thực phẩm TQ vào Việt Nam tiêu thụ cơ quan chức năng vừa phát hiện đã gióng thêm hồi chuông báo động về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe NTD.
Một số thảo dược và thực phẩm mặc dù có tác dụng chữa bệnh nhưng lại chống chỉ định sử dụng cùng các loại thuốc khác để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Thời tiết chuyển sang mùa hè, nắng nóng, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, môi trường ô nhiễm, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường hạn chế, ảnh hưởng của phong tục tập quán… là những điều kiện hết sức thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển trong đó có các mầm bệnh gây ra nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn. Ðiều đáng lo ngại là phần lớn người bệnh do sự chủ quan của mình đã sử dụng sai thuốc điều trị làm cho bệnh cảnh lâm sàng trở nên phức tạp hơn.
Hàng tấn nội tạng động vật, gia cầm đã qua sơ chế được ngâm, tẩm trong các dung dịch “lạ”, “tuồn” từ nước ngoài vào Việt Nam liên tiếp được các lực lượng CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ những ngày qua. Hóa chất tẩm ướp ấy là loại gì, tác hại với người sử dụng ra sao... là các câu hỏi cơ quan kiểm nghiệm chưa có lời giải!
Ai cũng biết uống nhiều rượu có hại cho sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng uống nhiều rượu sẽ tổn hại đến hệ thần kinh, hệ nội tiết, đặc biệt là hệ tiêu hóa gan mật.
Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng loại hộp này an toàn thì không phải ai cũng biết.
Dạo quanh các quán ăn, nhà hàng lớn nhỏ trên khắp các địa bàn Hà Nội, người dân cũng có thể thấy đũa hay cốc, thìa, đĩa dùng một lần được sử dụng khá phổ biến. Người bán hàng ở các “quầy” chế biến dạng di động trên các quán ăn vỉa hè cứ vô tư bày xúc xích, nem chua rán, nộm bày đĩa dùng một lần, nước giải khát, nước ngọt đổ ra loại cốc nhựa dùng một lần. Thực khách chỉ việc xé bao nilong, rút đũa dùng một lần ra sử dụng…
Sinh tố, nước ép trái cây... là thức uống chế biến từ vật liệu trái cây và rau củ tươi, giúp hấp thu bổ sung chất sinh tố, chất khoáng, nước và chất xơ. Bài viết này trình bày những món sinh tố có tác dụng giúp cơ thể bài độc.