Uống sữa giúp giảm nguy cơ bị gãy xương
Cập nhật: 20/8/2012 | 1:16:34 PM
Mọi người đều biết rằng, canxi tốt cho xương. Đặc biệt là trong việc phòng ngừa chống loãng xương.
Để xương khỏe, trẻ em trong tuổi thiếu niên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tiêu thụ đủ các sản phẩm sữa. Nhưng không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng cần thường xuyên uống sữa. Vậy việc uống sữa suốt đời, đối với cả đàn ông và phụ nữ có ích lợi gì?
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học của Trường Đại học Zurich (Thụy Sỹ) và Trường Y khoa Dartmuuth (Mỹ), đã mời 930 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 28-80, tham gia nghiên cứu và chia họ thành 2 nhóm, trong đó nhóm đầu tiêu thụ 1.200 mg canxi mỗi ngày (4 cốc sữa mỗi ngày) và kéo dài trong 4 năm, còn những người thuộc nhóm thứ 2 nhận một loại thuốc vờ (placebo) trong cùng thời gian đó.
Sau thời gian 4 năm các nhà khoa học quan sát thấy rằng, những người được cho bổ sung canxi có nguy cơ bị gãy xương ít hơn, thuộc bất cứ dạng tai nạn nào, trong hoạt động hàng ngày hay trong lúc giải trí và chơi thể thao. Trong 4 năm nghiên cứu, có 4 trường hợp gãy xương trong nhóm nhận canxi, so với 14 trường hợp trong nhóm chỉ nhận placebo. Tuy nhiên, kết quả theo dõi cho thấy rằng, những lợi ích đối với xương khi được bổ sung canxi đã dừng lại sau khi chấm dứt điều trị. Lúc này nguy cơ gãy xương đã trở nên gần như ngang nhau trong cả hai nhóm.
Mặc dù công trình nghiên cứu này không nhằm khuyến nghị bổ sung canxi cho tất cả mọi người, nhưng khuyến khích một sự tiêu thụ đáng kể sữa (những người có nguy cơ tim mạch nên sử dụng sữa đã tách chất béo) và các sản phẩm chứa sữa, trong suốt cuộc đời.
Thế còn những phụ nữ sau tuổi mãn kinh có phải uống bổ sung canxi một cách có hệ thống hay không? Một công trình phân tích mới đây của Giáo sư Chistian Roux thuộc Bệnh viện Cochin, Paris, Pháp, cho thấy rằng, việc điều trị bằng canxi giúp làm giảm khoảng 10% nguy cơ gãy xương. Nhưng không phải tất cả mọi người đều phải uống canxi bổ sung. Tất cả tùy thuộc các loại thực phẩm có chứa canxi được ăn vào. Tiêu thụ canxi quá nhiều thậm chí có thể làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Chính vì vậy một số bác sĩ trước khi kê đơn canxi và vitamin D cho bệnh nhân, đã tiến hành xác định các định lượng để phát hiện tình trạng thiếu canxi và kiểm tra xem có cần thiết bổ sung canxi hay không.
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Những thực phẩm giúp giải độc cơ thể (20/8/2012)
- Thực phẩm tốt cho răng miệng mà bạn không ngờ đến (19/8/2012)
- Dinh dưỡng cho bệnh nhân thận (18/8/2012)
- Lý do không nên ăn nhiều lòng đỏ trứng (17/8/2012)
- Điểm mặt các loại đường hóa học có thể gây ung thư (16/8/2012)
- Gia vị ”giết người” nhiều nhất thế giới? (16/8/2012)
- Những cái ”bẫy” từ thức ăn (15/8/2012)
- Dư chất sắt dễ gây ung thư (15/8/2012)
- Ăn gì mỗi ngày để đốt cháy mỡ hiệu quả nhất? (15/8/2012)
- Nhiều fructose gây rối loạn chuyển hóa (15/8/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều