Những hiểu lầm trầm trọng về thực phẩm
Cập nhật: 31/7/2012 | 7:33:06 AM
Có những tin đồn về thực phẩm mà bạn không biết đúng hay sai. Đó chính là lý do khiến bạn lo lắng đến việc ăn uống của mình.
Nếu không hiểu đúng về các loại thực phẩm thì việc tiêu thụ chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Đó là bởi khi không hiểu về thực phẩm, bạn sẽ mắc phải sai lầm khi bổ sung chất dinh dưỡng từ chúng, có thể là dinh dưỡng không phù hợp, hoặc là không đủ về lượng.
Hãy cùng tham khảo những tin đồn về thực phẩm để biết và tránh nhé.
1. Thực phẩm có hàm lượng protein cao có hại cho thận
Đúng là protein được thận xử lý. Và theo lẽ thông thường thì "cái gì quá cũng không tốt", nhưng điều này không hẳn đã đúng khi nói thực phẩm có hàm lượng protein cao làm hại thận.
Hai nghiên cứu riêng biệt, được tiến hành bởi Tạp chí quốc tế Dinh dưỡng Thể thao (The International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism) và một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y dược Quốc tế (Annals of Internal Medicine) cho thấy rằng mặc dù các vận động viên tiêu thụ một lượng lớn protein nhưng thận của họ vẫn có chức năng hoạt động như bình thường.
2. Lòng đỏ trứng có hại cho tim
Nhiều người lo lắng về mức độ cholesterol cao trong lòng đỏ có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến tim.
Nhưng nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, không có mối liên hệ nào giữa bệnh tim và việc tiêu thụ trứng thường xuyên. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì để trái tim khỏe mạnh, mỗi ngày một người không bổ sung quá 300mg cholesterol. Một quả trứng trung bình chứa 185mg cholesterol, vì vậy, nó vẫn nằm dưới giới hạn cho phép.
Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải cân bằng lượng cholesterol với các loại thực phẩm khác mà bạn ăn trong ngày để tránh thừa cholesterol, gây nguy hiểm cho tim.
3. Ăn chay là cách duy nhất để giải độc cho cơ thể
Điều này không hẳn là sai vì ăn chay là một trong những cách giúp hạn chế các tạp chất vào cơ thể. Nhưng có nhất thiết phải ăn chay liên tục để giải độc cho cơ thể?
Về mặt khoa học, cơ thể có các bộ phận nhất định như: đại tràng, gan, thận, phổi và da làm nhiệm vụ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Có thể bạn không biết, nhưng việc thải độc này diễn ra nhanh hơn vào buổi đêm, khi bạn đang ngủ, khi cơ thể được nghỉ ngơi và không phải "nạp" thêm các tạp chất.
Vì vậy, không nhất thiết phải ăn chay thường xuyên để cơ thể được thanh lọc. Bởi ăn chay khắc nghiệt thậm chí còn dễ dẫn đến thiếu chất cho cơ thể. Hãy cân bằng các chất dinh dưỡng, bên cạnh việc ăn chay cũng phải có những bữa ăn mặn hợp lý. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho cơ thể được nghỉ ngơi đúng lúc.
4. Trứng có vỏ màu nâu nhiều dinh dưỡng hơn trứng trắng
Không đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, điều này cũng đúng khi nói đến trứng. Màu sắc không quyết định đến chất lượng của trứng. Dù là vỏ màu nâu, trắng hay vàng thì giá trị của trứng cũng như nhau.
Sự khác nhau ở chỗ trứng của các giống gia cầm khác nhau thì có màu sắc và kích thước khác nhau. Ngoài ra, các loại trứng có thể khác nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng (nhiều hoặc ít tính trên cùng một chất dinh dưỡng) chứ số lượng chất dinh dưỡng thì vẫn như nhau.
5. Rau tươi tốt hơn rau đông lạnh
Nguyên liệu tươi luôn cần thiết cho mỗi món ăn chế biến, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu thực phẩm Anh.
Đối số là thực phẩm mất trung bình 45% giá trị dinh dưỡng của nó sau khi được chế biến thành món ăn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điều này không thể đổ lỗi cho rằng nguyên liệu chế biến là đồ đông lạnh, ví dụ như rau đông lạnh.
Theo Viện nghiên cứu thực phẩm Anh, rau đông lạnh không bị mất chất dinh dưỡng khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ thấp và lưu trữ trong thời gian ngắn.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Hoa quả khô không thích hợp cho người ăn kiêng (30/7/2012)
- Nguồn chất đạm lành mạnh cho người ăn kiêng (30/7/2012)
- Bữa ăn sáng và những điều cần biết (30/7/2012)
- Trái cây hè: Chỉ nên ăn loại có tính mát? (30/7/2012)
- 5 lý do để chọn thực phẩm giàu chất xơ (30/7/2012)
- Ăn mặn gây hại gì? (30/7/2012)
- 7 thực phẩm bé nên tránh trong mùa hè (29/7/2012)
- Có nên ăn bưởi sau khi ăn cơm? (28/7/2012)
- Lợi ích cho sức khỏe từ các loại sữa (28/7/2012)
- Thực phẩm mang lại trạng thái vui vẻ (28/7/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều