Hiện có nhiều sản phẩm sữa được các nhà sản xuất giới thiệu là trong thành phần có chất acid folic và sắt, rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Rất khó để biết thực tế có đúng như quảng cáo và công bố trên bao bì hay không nhưng điều dễ thấy nhất là giá thành của những sản phẩm này không hề rẻ.
Chúng ta đều biết sữa có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên với một số người, nếu uống sữa hàng ngày có thể gây nên những hiệu ứng tiêu cực nghiêm trọng với sức khỏe cơ thể. Và nó được coi là một thực phẩm không thực sự phù hợp cho những đối tượng sau:
Trước đây vì ngộ nhận dùng canxi sẽ cải thiện được bệnh loãng xương tuổi già, do đó cổ vũ việc tăng cường canxi cho người cao tuổi theo kiểu coi “canxi là chiếc gậy của người cao tuổi”. Quan niệm này nay không còn đúng nữa.
Khi bế một đứa trẻ bụ bẫm, chập chững biết đi, người lớn, ngoài chuyện cưng nựng chọc cười, có khi còn tung lên cao hay lắc mạnh để bày tỏ tình thương yêu trẻ của mình. Nhưng, với trẻ nhỏ, điều đó có thể gây những hậu quả khôn lường…
Theo PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, BV Hữu Nghị, việc ăn uống trong mùa thu rất cần được chú ý bởi thời tiết khô hanh, đột ngột thay đổi nên khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng.
Tiếp sau New Zealand, Úc cũng đã hạn chế thực phẩm gây béo phì cho trẻ em, theo đó, học sinh sẽ không được mang thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo vào trường học. Các bậc phụ huynh đang “đau đầu” về việc chọn lựa thực phẩm thích hợp cho con em mình sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng để đầu óc minh mẫn và tránh vấn nạn béo phì. Giải pháp hình như đã xuất hiện. Đó là gỏi cuốn Việt Nam.