Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm
Cập nhật: 14/2/2013 | 12:34:42 PM
Không cứ gì ngày Tết, tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất kì lúc nào nếu bạn không chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ăn thức ăn để qua ngày, không được giữ ở nhiệt độ phù hợp hay thức ăn nấu chưa chín có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Những triệu chứng phổ biến nhất để nhận biết một ca ngộ độc thực phẩm là: chóng mặt buồn nôn, ói, tiêu chảy, đau bụng.
Thông thường các triệu chứng này sẽ xuất hiện sau khi ăn khoảng 3-4 giờ. Khi thấy có dấu hiệu bịngộ độc thực phẩm, hãy lập tức tiến hành các bước sơ cứu sau đây:
- Hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể
- Bù nước cho bệnh nhân
- Không uống thuốc cầm tiêu chảy
Sau khi tình trạng ngộ độc đỡ dần, để đẩy nhanh sự hồi phục,nên cho người bệnh:
- Ăn những bữa ăn nhỏ
- Dùng các loại thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp
- Nghỉ ngơi nhiều
- Tránh xa bia rượu, cà phê, chất kích thích
Nếu tình trạng ngộ độc nặng, ngay sau khi sơ cứu đưa người bệnh đến trung tâm y tế gần nhất để kịp thời xử lý.
Pha một cốc nước muối loãng cho người bệnh uống để rửa chất độc trong dạ dày.
Tuyệt đối không cho người bệnh uống thuốc cầm tiêu chảy.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Cách bảo quản thực phẩm an toàn (7/2/2013)
- Cách chọn mứt, hạt dưa không hóa chất (6/2/2013)
- Giò chả ngày Tết: ”Bẫy” bệnh từ phụ gia đến dụng cụ (5/2/2013)
- Phòng ngừa từ xa tai nạn ngày tết (3/2/2013)
- Ăn rau thủy sinh: Coi chừng bệnh sán lá ruột! (2/2/2013)
- Khiếp với rau, củ, quả được “làm đẹp”! (31/1/2013)
- Công dụng phòng bệnh tuyệt vời của nhiều loại thực phẩm (30/1/2013)
- Những nguy cơ ngộ độc hải sản (28/1/2013)
- Những đồ ăn, thức uống dễ gây ngộ độc trong ngày Tết (24/1/2013)
- Mẹo chọn đồ khô an toàn (23/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều